spot_img

BAO NHIÊU TUỔI THÌ ĐƯỢC LẬP DI CHÚC?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Xã hội hiện đại ngày nay việc 1 người lập di chúc để lại tài sản cho người thân không còn là chuyện xa lạ.Tuy nhiên khi nhắc đến di chúc mọi người thường nghĩ đến những người lớn tuổi, những người bệnh nặng…muốn định đoạt tài sản của mình trước khi qua đời. Nhưng việc người trẻ thành công sở hữu một gia tài muốn lập di chúc định đoạt tài sản của mình thì được hay không? Bài viết sẽ cung cấp 1 số thông tin hữu ích về nội dung này.

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Theo đó, luật cũng quy định các đối tượng được lập di chúc bao gồm:

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép – Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc

Riêng với đối tượng dưới 18 tuổi, luật mới chỉ có quy định về độ tuổi từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi. Theo đó, các cá nhân nằm trong độ tuổi này được phép lập di chúc khi được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc và di chúc phải được lập thành văn bản.

Như vậy, theo quy định của pháp luật chúng ta có thể nói tóm lại thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được phép lập di chúc nếu:

+ Được lập thành văn bản

+ Được sự đồng ý về việc lập di chúc từ cha, mẹ hoặc người giám hộ. Còn nội dung định đoạt tài sản thuộc về quyền của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

Trường hợp 2: Người từ 15 tuổi trở xuống KHÔNG nằm trong các đối tượng được phép lập di chúc theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài quy định trên thì người lập di chúc cũng cần lưu ý về việc phải đáp ứng các điều kiện để di chúc được xem là hợp pháp sau:

– Người lập di chúc hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

– Di chúc bắt buộc phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Giang. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì chưa rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp một cách cụ thể nhất.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG Địa chỉ: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam. Luật sư Lê Hoài Giang: 0903.392.117 Email: lsgiangle@gmail.com

Website: legianglaw.com

 

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới