spot_img

CÂU HỎI: Người mang quốc tịch Việt Nam và đã được cấp Bằng lái xe hơi loại Private Car Driving Licemce tại Thái Lan, hết hạn ngày 6/9/2023. Hiện tại đã về Việt Nam (Tây Ninh) sinh sống và dự định chuyển đổi bằng lái này để phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân.
Vậy cần thực hiện thủ tục chuyển đổi, mà giữ nguyên bằng lái này và sử dụng trực tiếp tại Việt Nam được không? Nếu cần chuyển đổi thì thủ tục như thế nào và nơi nào tiếp nhận hồ sơ?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Về vấn đề này, Sở Giao thông vận tải tỉnh Tây Ninh trả lời như sau:

Khoản 10 Điều 33 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định:

“Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có Giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang Giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

b) 

Do Thái Lan một trong các quốc gia tham gia Công ước Viên 1986 về giao thông đường bộ nên nếu ông đã được cấp “Giấy phép lái xe quốc tế” do Thái Lan cấp thì ông sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế đó kèm theo “Giấy phép lái xe quốc gia” do Thái Lan cấp để sử dụng tại Việt Nam mà không cần đổi sang Giấy phép lái xe của Việt Nam. Trường hợp nếu ông chưa có “Giấy phép lái xe quốc tế” mà chỉ có “Giấy phép lái xe quốc gia” do Thái Lan cấp thì phải làm thủ tục đổi sang Giấy phép lái xe Việt Nam.

Về thủ tục đổi Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài sang Giấy phép lái xe Việt Nam (quy định tại Khoản 1 Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT ngày 8/10/2019). Thành phần hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe (đối với người Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19, đối với người nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 20);

– Bản dịch Giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao Giấy phép lái xe; đối với người Việt Nam xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật;

– Bản sao Hộ chiếu (phần số Hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao Thẻ cư trú, Thẻ lưu trú, Thẻ tạm trú, Thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi Giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp Giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Nguồn:chinhphuvn

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới