spot_img

CÓ ĐƯỢC TỪ CHỐI DI SẢN THEO DI CHÚC VÌ KHÔNG MUỐN TRẢ NỢ THAY KHÔNG?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Thừa kế di sản luôn là 1 vấn đề thường xuyên xảy ra trong cuộc sống và nó làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của những người nhận thừa kế đối với người để lại di sản thừa kế. Khi một người mất đi để lại di chúc mà còn những khoản nợ chưa trả thì người nhận thừa kế có được từ chối thừa kế này không, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như thế nào theo quy định pháp luật? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về vấn đề này.

1/ Về nghĩa vụ tài sản của người nhận thừa kế:

  • Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Như vậy, nếu người thừa kế được hưởng di sản theo di chúc của cha để lại thì chỉ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi di sản (trừ trường hợp có thỏa thuận khác) mà không có trách nhiệm thực hiện phần vượt quá. Nói cụ thể hơn là nếu số nợ của người chết để lại lớn hơn giá trị di sản thì người sống cũng không có nghĩa vụ phải trả nợ phần chênh lệch.

2/  Về việc từ chối di sản thừa kế:

  • Tại Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: “Di sản thừa kế là phần tài sản đã được người mất định đoạt chia lại cho một ai đó theo di chúc hoặc theo pháp luật, việc để lại di sản thừa kế cho một người được coi là hành vi pháp lý đơn phương, do vậy, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản thừa kế đối với phần tài sản mà mình được nhận” và “Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác”.

Với quy định nói trên thì người nhận thừa kế cần làm thủ tục để từ chối nhận di sản nếu không muốn chịu trách nhiệm trả nợ thay cho người đã chết. Tuy nhiên, việc người nhận thừa kế từ chối nhận di sản cũng không làm thay đổi nghĩa vụ tài sản do người chết để lại đối với chủ nợ. Nếu người nhận thừa kế từ chối, chủ nợ vẫn có quyền yêu cầu người thừa kế tiếp theo thanh toán nợ cho họ trong phạm vi số tài sản người chết để lại.

Ngoài ra, cần lưu ý việc từ chối di sản cần phải được thực hiện trước thời điểm phân chia di sản, đồng thời việc từ chối này phải lập bằng văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi theo 1 số quy định của pháp luật về thừa kế. Bạn đang có vướng mắc, băn khoăn các vấn đề liên quan đến luật thừa kế hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.


——————————–
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG chuyên thực hiện các dịch vụ pháp lý đa dạng, đặc biệt xử lý những hồ sơ liên quan NHÀ ĐẤT KHÓ và liên quan đến người Viêt Nam ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.

Chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn cho các bạn từng bước thủ tục cho đến khi có hoàn tất các thủ tục cần thiết.


Văn phòng chúng tôi cam kết không nhận phí khi hồ sơ không hoàn tất.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG- LEGIANGLAW

Địa chỉ trụ sở: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Website: legianglaw.com
Email: lsgiangle@gmail.com
Luật sư tư vấn(Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới