spot_img

CON TRONG BỤNG MẸ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ CỦA CHA KHÔNG?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Quy định của pháp luật Việt Nam thì quyền thừa kế là quyền về tài sản của cá nhân được pháp luật công nhận, bảo vệ. Mọi cá nhân đều có quyền thừa kế di sản kể cả thai nhi chưa được sinh ra đời vẫn được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Tuy nhiên theo pháp luật hiện hành thai nhi có được hưởng thừa kế như người lớn hay không? Và cần những điều kiện gì? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Tại Điều 613 Bộ luật dân sự 2015: người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Điều 660 cũng quy định: Khi phân chia di sản nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng, để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra, được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

Căn cứ vào các quy định trên thì con sinh ra sau khi người để lại di sản mất được hưởng thừa kế khi đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Con của người để lại di sản phải hình thành trước khi người đó chết.
  • Thai nhi này được sinh ra và còn sống tại thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế.

Khi đã đáp ứng được điều kiện trên thì việc chia di sản thừa kế cho đứa trẻ sẽ được xác định như sau:

Trường hợp 1:  Người cha có để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp thì việc định đoạt và phân chia di sản để lại sẽ tuân theo ý chí được thể hiện trong di chúc.

Nếu di chúc có đề cập về việc hưởng thừa kế của thai nhi thì phải thực hiện theo ý chí của người chết để lại, nếu di chúc không đề cập đến hoặc cho hưởng phần di sản nhỏ hơn 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật, thai nhi khi sinh ra còn sống vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của người con, đồng thời buộc người cha phải thực hiện bổn phận, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con khi chưa thành niên. Đó chính là phần di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc mà con chưa thành niên được hưởng theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 (Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc).

Trường hợp  2. Trường hợp người cha chết không  để lại di chúc hay di chúc không hợp pháp, di sản sẽ được phân chia theo pháp luật cụ thể người nhận được thừa kế thuộc các hàng sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Ngoài ra, do chưa thành niên (chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) nên phần di sản thừa kế cháu bé được hưởng sẽ do người giám hộ đương nhiên (hoặc được cử ra) quản lý cho đến khi cháu bé thành niên (năng lực hành vi dân sự đầy đủ). Phần di sản của cháu bé được hưởng cũng bằng phần mà người thừa kế cùng hàng khác được hưởng.

Hy vọng nội dung của bài viết trên giúp bạn nắm được một số kiến thức để áp dụng vào thực tế. Nếu cần hiểu rõ hơn về trường hợp của cá nhân bạn thì bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư tư vấn.

——————————–
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG chuyên thực hiện các dịch vụ pháp lý đa dạng, đặc biệt xử lý những hồ sơ liên quan nhà đất KHÓ và liên quan đến người Viêt Nam ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.

Chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn cho các bạn từng bước thủ tục cho đến khi có hoàn tất các thủ tục cần thiết.


Văn phòng chúng tôi cam kết không nhận phí khi hồ sơ không hoàn tất.

Địa chỉ văn phòng: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Website: legianglaw.com
Email: lsgiangle@gmail.com
Luật sư tư vấn(Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới