spot_img

DI CHÚC BỊ THẤT LẠC THÌ CHIA TÀI SẢN THỪA KẾ NHƯ THẾ NÀO?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Lập di chúc là việc để lại tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản và lưu giữ, di chúc bị mất đi hoặc thất lạc. Vậy di chúc đó có còn hiệu lực không? Và khi di chúc bị mất thì phân chia di sản thừa kế như thế nào? Văn phòng luật sư Lê Giang xin chia sẽ với bạn 1 số quy định liên quan đến câu hỏi này như sau:

Theo quy định của pháp luật ,di chúc có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản thừa kế chết. Như vậy, nếu di chúc lập xong mà bị mất thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Di chúc bị mất TRƯỚC thời điểm mở thừa kế

Nếu trước thời điểm mở thừa kế di chúc bị mất hoặc thất lạc nghĩa là lúc này người để lại di chúc vẫn còn sống. Tại thời điểm này, người để lại di chúc hoàn toàn có thể lập một bản di chúc mới thay thế cho bản di chúc đã bị thất lạc và bản di chúc sau cùng mới là bản di chúc có hiệu lực theo quy định tại khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 “khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng mới có hiệu lực”.

Trường hợp 2: Di chúc bị mất SAU thời điểm mở thừa kế

Nếu kể từ thời điểm mở thừa kế, di chúc bị mất không tìm thấy và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được nguyện vọng, mong muốn của một người để lại tài sản thì xem như không có di chúc . Trong trường hợp này thì di sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật.

Tuy nhiên nếu chưa thực hiện thủ tục phân chia di sản mà di chúc thất lạc được tìm thấy di chúc đó vẫn còn nguyên hiệu lực pháp lý. Lúc này thừa kế sẽ được phân chia theo di chúc.

Trường hợp nếu đã thực hiện phân chia thừa kế theo pháp luật xong nhưng vẫn còn trong THỜI HIỆU yêu cầu chia thừa kế (30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản – Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015) mà bản di chúc thất lạc được tìm thấy thì  khi đó người thừa kế theo di chúc CÓ YÊU CẦU chia di sản theo di chúc, thì phải chia lại thừa kế theo di chúc; còn người được hưởng di sản theo di chúc KHÔNG CÓ YÊU CẦU chia thừa kế lại theo di chúc  thì không phải chia thừa kế lại.

Tóm lại, khi di chúc bị thất lạc, để phân chia di sản trong trường hợp này cần xác định hiệu lực của di chúc chứ không hẳn di chúc thất lạc là đã hết hiệu lực pháp lý.

 

Cần tư vấn hoặc hỗ trợ cụ thể về trường hợp của bạn, hãy liên lạc chúng tôi.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG- hơn 13 năm kinh nghiệm tư vấn và nhận dịch vụ làm thủ tục các hồ sơ nhà đất, thừa kế, di chúc…ĐẶC BIỆT CÁC LOẠI HỒ SƠ RẮC RỐI VÀ PHỨC TẠP.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

ĐỊA CHỈ: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Luật sư tư vấn: 0903.392.117- 0902.268.667. Website: legianglaw.com Email: lsgiangle@gmail.com

 

 

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới