spot_img

KHỞI KIỆN ĐÒI TÀI SẢN KHI KHÔNG CÓ CHỨNG CỨ

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Trong thực tế không ít người gặp tình huống éo le khi cho mượn hoặc giao quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản là động sản không có đăng ký quyền sở hữu cho người khác nhưng không xác lập thành văn bản vì nhiều lý do như bạn bè, người thân trong gia đình, quan hệ đồng nghiệp…chính vì vậy khi mối quan hệ không còn tốt đẹp và xảy ra tranh chấp thì người chủ tài sản sẽ không có chứng cứ để chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản đó, đồng nghĩa với việc không có quyền yêu cầu người đang chiếm hữu, sử dụng tài sản đó trả lại cho mình.

Trong suốt quá trình hành nghề của mình, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp tương tự như vậy đến tư vấn và yêu cầu hỗ trợ dịch vụ pháp lý kiện đòi lại tài sản. Đúc kết từ các kinh nghiệm có được, chúng tôi xin chia sẽ đến Quý khách hàng các bước chuẩn bị hồ sơ khởi kiện trong trường hợp trên như sau:

Trước khi nộp đơn khởi kiện, nên trực tiếp đến gặp mặt và đàm phán, thỏa thuận với bên đang nắm giữ tài sản để yêu cầu trả lại tài sản. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì thực hiện bước tiếp theo đơn gửi đến cơ quan nhà nước ở địa phương (xã, phường, thị trấn) đề nghị hòa giải về vụ việc trên để xác lập chứng cứ. Nếu bên đang chiếm giữ tài sản vẫn không hợp tác, thì hoàn tất hồ sơ và khởi kiện ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  • Đơn khởi kiện
  • Bản sao chứng thực Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, hộ chiếu…
  • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc giao dịch đã thu thập được (chứng cứ có thể là: Vật chứng; Lời khai của đương sự; Lời khai của người làm chứng; Kết luận giám định; Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ; Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản; Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập).

Như vậy, việc đòi lại tài sản khi không có chứng cứ sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian, công sức hơn trong việc thu thập chứng cứ, đôi khi không đạt được kết quả như mong muốn. Do đó, khi tham gia giao dịch các bên nên xác lập bằng văn bản tránh trường hợp rơi vào tình huống “tình ngay lý gian”, mất tài sản, mất cả tình cảm chỉ vì sự cả nể.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới