spot_img

KHÔI PHỤC QUYỀN LỢI CỦA MỘT NGƯỜI BỊ TÒA ÁN TUYÊN BỐ LÀ ĐÃ CHẾT.

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Việc một người bị tòa án tuyên bố là đã chết nhưng thực tế vẫn còn sống và trở về địa phương không phải là trường hợp hiếm, sự việc này xảy ra rất nhiều trong đời sống, mà phổ biến đối với những người trước năm 1975 vượt biên sang nước ngoài, có trường hợp bị chết trên đường vượt biên, có người thì bị đưa đi tị nạn ở một số nước khác trước khi đến Mỹ. Do đó, để thông tin cho người thân tại Việt Nam biết mình còn sống là điều không dễ dàng, người ở Việt Nam cũng vậy, không có cách để biết người thân của mình còn sống hay đã chết, đây là tình hình chung vào thời điểm đó.

Do người thân tại Việt Nam không liên lạc được nên cứ nghĩ là đã chết, nên họ đã làm thủ tục tuyênbố một người là đã chết, nhằm giải quyết một số thủ tục pháp lý liên quan đến nhân thân và tài sản tại Việt Nam như: tuyên bố chết và yêu cầu ly hôn đối với người vợ/chồng của người đó, bổ sung hồ sơ khai nhận di sản thừa kế do cha mẹ để lạiv.v.v….

Một vụ việc thực tế mà Văn phòng luậtsư Lê Giang-Legianglaw đã thực hiện: bà H có chồng và 03 người con đều vượt biên sang Mỹ vào năm 1986, sau đó mất liên lạc hoàn toàn với bà H. Trước khi vượt biên sang Mỹ thì bà H và chồng có tạo lập được 01 căn nhà tại quận 8, Tp.HCM và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.  Do đó, bà H đã lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhưng bị vướng do liên quan đến người chồng  – là đồng sở hữu và 03 người con là người thừa kế từ cha (cũng đã mất tích khi vượt biên). Vì vậy, bà H đã làm thủ tục tuyên bố một người là đã chết đối với chồng và 03 người con, cũng đã tiến hành làm giấy khai tử.

Tuy nhiên, nay bà X là con của bà H – là người còn sống duy nhất trong đợt vượt biên vào năm 1986 đã trở về Việt Nam, nhưng về mặt pháp lý bà X đã chết theo tuyên bố của tòa án. Bà X muốn khôi phục lại quyền và nghĩa vụ của mình để nhận phần di sản thừa kế do cha để lại đối với căn nhà nêu trên. Bà X đã đến VPLS Lê Giang nhờ tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý nói trên.

Sau khi nghiên cứu các chứng từ do khách hàng cung cấp và các quy định của pháp luật, VPLS Lê Giang- Legianglaw đã nhận  vụ việc và tiến hành nộp đơn yêu cầu hủy một phần quyết định tuyên bố một người là đã chết đối với bà X tại tòa án nhân dân Tp.HCM, đặc biệt khách hàng vẫn đang cư trú tại Mỹ, chỉ lập ủy quyền về Việt Nam cho luật sư đại diện cho mình từ khi nộp đơn cho đến khi có quyết định có hiệu lực pháp luật. Hiện tại bà X đã được khôi phục lại các quyền và nghĩa vụ của mình, được nhận phần di sản thừa kế do cha bà X để lại.

Đây khôngchỉ là vụ việc pháp lý đơn thuần – luật sư thực hiện thủ tục tố tụng tại tòa án,mà nó có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, giúp cho một người “sống lại” về mặt pháp lý, khôi phục lại các quyền và lợi ích pháp lý đã bị mất.

Hy vọng nội dung của bài viết trên giúp bạn nắm được một số kiến thức để áp dụng vào thực tế. Nếu cần hiểu rõ hơn về trường hợp của cá nhân bạn thì bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư tư vấn miễn phí.

——————————–
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG- Legianglaw chuyên thực hiện các dịch vụ pháp lý đa dạng, đặc biệt xử lý những hồ sơ liên quan nhà đất KHÓ, PHỨC TẠP và liên quan đến người Viêt Nam ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.

Văn phòng chúng tôi cam kết không nhận phí khi hồ sơ không hoàn tất.

Địa chỉ văn phòng: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Website: www.legianglaw.com

Email: giang.lehoai@legianglaw.com

Luật sư tư vấn(Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới