spot_img

LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Hiện nay quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài không còn là điều xa lạ. Do có sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán nên nhiều cặp vợ chồng không thể dung hòa được cuộc sống dẫn đến đỗ vỡ hôn nhân là một điều không thể tránh khỏi. Khi người Việt Nam muốn ly hôn thì người ở nước ngoài không chịu ly hôn hoặc không hợp tác, cố tình cắt đứt liên lạc để gây khó dễ cho người ở Việt Nam. Vậy để giải quyết ly hôn được với người đang ở nước ngoài thì cần phải thực hiện thủ tục như thế nào? Tòa án nào có thẩm quyền thụ lý và giải quyết? . Đây là tình huống mà Văn phòng luật sư Lê Giang đã tiếp nhận và tư vấn cho các khách hàng là nữ đã kết hôn với người nước ngoài, giờ mong muốn ly hôn nhưng người chồng lại không có ở Việt Nam.

Để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan, trong bài viết này chúng tôi chia sẽ thông tin về thủ tục ly hôn giữa công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam với người đang ở nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn gồm các bước sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp tỉnh/thành phố nơi đang cư trú. Hồ sơ kèm theo đơn khởi kiện gồm: bản chính giấy đăng ký kết hôn, bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hộ khẩu; sản sao giấy khai sinh của con.

Bước 2: Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Điều trở ngại trong việc công dân Việt Nam ly hôn với người nước ngoài là việc tòa án tống đạt các giấy tờ cho đương sự ở nước ngoài. Do đó, điểm cần đặc biệt lưu ý khi làm thủ tục ly hôn, người nộp đơn phải cung cấp chính xác họ tên, địa chỉ của người ở nước ngoài để tòa án thực hiện thủ tục tống đạt, thông báo các văn bản tố tụng của tòa án, lấy ý kiến về nội dung đơn ly hôn, yêu cầu cung cấp chứng cứ..v.v…. Nếu địa chỉ ở nước ngoài không chính xác, thì việc giải quyết ly hôn sẽ gặp nhiều trở ngại do mất nhiều thời gian xác minh và thậm chí phải đình chỉ giải quyết vụ án do không nhận được ý kiến, tài liệu, chứng cứ của đương sự ở nước ngoài cung cấp.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng: 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, …)

Email: giang.lehoai@legianglaw.com

Web: www.legianglaw.com  

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới