spot_img

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI KHÔNG VỀ VIỆT NAM CÓ THỂ NHẬN THỪA KẾ, CHUYỂN NHƯỢNG, TẶNG CHO NHÀ ĐẤT KHÔNG?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài không thể về nước thì có thể ủy quyền cho người thân bán nhà, khai nhận di sản thừa kế hay tặng cho nhà đất hay không? Nếu được thì thủ tục ủy quyền như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Theo Điều 195 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, khi bạn đang định cư ở nước ngoài mà không thể về Việt Nam để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bán nhà, khai nhận thừa kế, tặng cho nhà đất… bạn có thể ủy quyền cho người thân tại Việt Nam thay mình thực hiện các thủ tục định đoạt tài sản theo quy định pháp luật.

Việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản có công chứng,chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật thì mới được xem là hợp pháp.

Khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2014 quy định: “Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

Vì bạn là người Việt Nam đang sống ở nước ngoài và người thân đang ở Việt Nam nên không thể đến một tổ chức hành nghề công chứng được do đó bạn sẽ đến Đại sứ quán/ Lãnh sự quán tại nước mà bạn đang sinh sống để thực hiện việc ủy quyền. Và người nhận ủy quyền tại Việt Nam sẽ đem bản gốc văn bản ủy quyền được gửi về này đến các phòng công chứng để thực hiện việc thụ ủy để hoàn tất thủ tục.

Văn bản ủy quyền sẽ bao gồm các thông tin cá nhân người ủy quyền và người được ủy quyền (họ tên, năm sinh, chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu, nơi thường trú…) ,căn cứ để ủy quyền ( việc thừa kế, tài sản được thừa kế, việc tặng cho, chuyển nhượng …).

Nội dung của văn bản uỷ quyền này sẽ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.

Phạm vi uỷ quyền: người được uỷ quyền chỉ được thực hiện các công việc trong phạm vi uỷ quyền ghi trong văn bản uỷ quyền.

Nội dung trên đây căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự. Bạn còn nhiều các vấn đề liên quan đến tài sản tại Việt Nam, cần tư vấn thêm ý kiến chuyên môn của luật sư. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ, hướng dẫn các bạn từng bước thủ tục cho đến khi có hoàn tất các thủ tục cần thiết.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG chuyên xử lý những hồ sơ xử lý tài sản liên quan đến người Việt Nam ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.
Văn phòng chúng tôi cam kết không nhận phí khi hồ sơ không hoàn tất.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Website: legianglaw.com
Email: lsgiangle@gmail.com
Luật sư tư vấn(Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới