spot_img

NHẬN TÀI SẢN THỪA KẾ SAU KHI TỪ CHỐI

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Trong thực tế có nhiều trường hợp những người nhận di sản thừa kế quá đông hoặc ở những nơi khác nhau, thậm chí là đang định cư ở nước ngoài. Do vậy, để thuận tiện cho việc thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế là nhà, đất đang tọa lạc tại Việt Nam, những người thừa kế thường làm văn bản từ chối nhận di sản để một người đại diện thực hiện.

Một trường hợp mà Văn phòng luật sư Lê Giang tiếp nhận, vị khách hàng trình bày hai vợ chồng có tạo lập được một căn nhà và có chung với nhau một người con duy nhất hiện đang định cư ở nước ngoài.

Nay người vợ đột ngột qua đời không để lại di chúc, cha mẹ vợ còn sống cũng đang định cư tại nước ngoài, tâm nguyện của người vợ lúc còn sống là sau này sẽ chuyển giao quyền sở hữu căn nhà cho con, nay người chồng muốn hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế căn nhà này để cho người con đứng tên, nhưng người con đang học tập ở nước ngoài không thể về được, muốn được tư vấn và nghe ý kiến của luật sư để chọn phương hướng giải quyết tốt nhất trong trường hợp này.

Sau khi nghiên cứu quy định của pháp luật, Văn phòng luật sư đã đề xuất hướng giải quyết như sau:

Người con đang học tập ở nước ngoài lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (có chứng thực của cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước nơi người con đang học tập), gửi về Việt Nam để người cha thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Sau khi hoàn tất thủ tục khai nhận di sản và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, người cha có thể làm thủ tục tặng cho toàn bộ căn nhà trên cho người con khi người con có điều kiện về Việt Nam hoặc lập di chúc để lại cho người con nếu cần thiết.

Như vậy, qua tình huống trên cho thấy mặc dù phải thực hiện nhiều thủ tục hơn, nhưng với sự tư vấn của luật sư, vị khách hàng đã thực hiện được tâm nguyện của người vợ là chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng và định đoạt căn nhà mà hai vợ chồng đã tạo lập được cho người con duy nhất của mình.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới