spot_img

NHẬN THỪA KẾ CÓ PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN HAY KHÔNG?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Khi tiến hành thực hiện khai nhận di sản thừa kế, ngoài những thắc mắc về thủ tục, giấy tờ, cách thức khai nhận di sản thì vấn đề mà rất nhiều khách hàng của Văn phòng luật sư Lê Giang còn băn khoăn đó là người được hưởng di sản thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Văn phòng luật Lê Giang chúng tôi xin chia sẽ 1 số thông tin liên quan đến vấn đề trên theo quy định của pháp luật.

  • Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014 những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế như sau :

“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

  • Ngoài ra, các trường hợp nhận thừa kế phải nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC gồm:
    • Nhận thừa kế là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định.
    • Nhận thừa kế là bất động sản gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà…
    • Nhận thừa kế là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô…

Như vậy, người được hưởng di sản thừa kế chỉ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tài sản thừa kế là bất động sản từ người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng (giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi…).Thừa kế mà tài sản đó không phải đăng ký như tiền..thì không phải nộp thuế. Ngoài ra, tuỳ theo từng hồ sơ Luật sư của chúng tôi sẽ có những tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn cho từng trường hợp cụ thể.

Để được giải đáp thắc mắc kỹ hơn trường hợp của bạn, hãy liên lạc với Văn phòng chúng tôi:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG
Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Trưởng văn phòng: Luật sư Lê Hoài Giang
☎ Luật sư tư vấn: 0903.392.117 – 0902.268.667 -0901.85 96 83 (Telephone, Zalo, Viber….)

Website: www.legianglaw.com

Email: lsgiangle@gmail.com

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới