spot_img

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN KHI NGHỈ VIỆC?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm là cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Vì thế ngày nay có rất nhiều người tham gia đóng bảo biểm xã hội để được hưởng lương hưu hằng tháng sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên, cũng có một số bộ phận không muốn nhận lương hưu hằng tháng mà muốn được rút toàn bộ số tiền bảo hiểm một lần để làm vốn đầu tư kinh doanh. Vậy những trường hợp nào được nhận bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc?

Căn cứ Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và Nghị quyết 93/2015/QH13, những người lao động sau đây sẽ được giải quyết hưởng BHXH 1 lần:

Người lao động có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc  lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, chỉ có các trường hợp nêu trên mới được xem xét cho rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi người lao động nghỉ việc nếu có yêu cầu.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới