spot_img

PHƯƠNG TIỆN  QUÁ HẠN ĐĂNG KIỂM THÌ CHỦ  XE HAY TÀI XẾ BỊ PHẠT?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

  1. Định nghĩa của Đăng kiểm ô tô là gì.

“Đăng kiểm ô tô” là quá trình kiểm tra định kỳ các yếu tố an toàn và khả năng hoạt động của một chiếc ô tô để đảm bảo nó đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định an toàn giao thông của quốc gia. Quá trình đăng kiểm ô tô thường bao gồm kiểm tra các hệ thống và thiết bị trên xe như hệ thống phanh, hệ thống lái, đèn chiếu sáng, khí thải, và các yếu tố khác liên quan đến an toàn và chất lượng xe. Việc đăng kiểm ô tô thường được yêu cầu định kỳ tại các đơn vị kiểm tra do cơ quan chức năng quy định nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông.

  • Quy định về xử lý vi phạm về phương tiện tham gia giao thông khi quá hạn đăng kiểm.

Theo quy đinh tại Điểm đ, e Khoản 5 Điều 16 Nghị Định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a….

đ) Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài ra tại Điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị Định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định rõ người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm tại Điểm e khoản 5 tại nghị định này sẽ bị tước Giấy phép  lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Đồng thời theo quy định tại Khoản 8 Điều 30 nghị định này thì chủ sở hữu phương tiện có thể bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân khi phương tiện của mình quá hạn đăng kiểm.

Như vậy cả tài xế và chủ phương tiện đều bị xử phạt khi để phương tiện quá hạn đăng kiểm tham gia lưu thông trên đường. Do vậy tài xế và chủ xe phải bảo đảm phương tiện của mình đảm bảo đầy đủ điều kiện mà pháp luật quy định khi tham gia giao thông.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới