spot_img

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ VIỆC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA HỘ GIA ĐÌNH

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Đối với quyền sử dụng đất của hộ gia đình, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu hộ gia đình thì có cần các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận tham gia thực hiện ký hợp đồng mua bán công chứng hay không?

Nguyễn Văn Mười ở ấp Bằng Lăng, xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên hỏi:

Năm 1988, vợ chồng tôi tự khai phá đất rừng, khi đó, các con tôi còn nhỏ, không giúp được gì.Đến năm 2005, thì diện tích đất khai hoang được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Mười và bà Phạm Thị Phép.Năm 2009, tôi tách sổ tặng cho đất cho 3 người con, những người con không được cho đất thì chúng tôi cho tiền (việc cho tiền thì không có giấy tờ).Còn lại một phần đất trong sổ thì để lại cho vợ chồng tôi dưỡng già. Giờ chúng tôi già yếu, lại bị bệnh, muốn bán đất đi để lấy tiền lo thuốc tháng thì các con tôi không đồng ý. Tôi đến UBND huyện Bắc Tân Uyên hỏi thì họ nói, vào năm 2005, ai có tên trong hộ khẩu đồng ý ký tên thì vợ chồng tôi mới bán được đất. Như vậy có đúng hay không?Vợ chồng tôi phải làm gì trong trường hợp này?  

Trả lời:

Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến Luật sư của Văn phòng luật sư Lê Giang, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của ông như sau:

Theo thông tin ông cung cấp thì đất do vợ chồng ông khai phá đất rừng, ông kê khai làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vào năm 2005, và được cơ quan nhà nước xác định là đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, chứ không phải của vợ chồng ông và ông cũng không có ý kiến gì về việc xác định quyền sử dụng đất này. Và Nhà nước đã công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đính. Do đó căn cứ vào quy định tại Điều 212 BLDS về Sở hữu chung của các thành viên gia đình thì

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Do đó, đối với phần đất còn lại trên giấy chứng nhận vẫn đứng tên chủ sử dụng là hộ gia đình, thì khi vợ chồng ông ký bán phải có sự đồng ý và chữ ký của các con ông có tên trên sổ hộ khẩu tại thời điểm nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thân chào ông.

Câu trả lời này có tính chất tham khảo, để được tư vấn kỹ hơn cho trường hợp cụ thể của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG với hơn 13 năm kinh nghiệm có thể tư vấn đến quý vị về nhiều vấn đề pháp lý đa dạng liên quan. Đặc biệt, lĩnh vực ĐẤT ĐAI, THỪA KẾ, VẤN ĐỀ TÀI SẢN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI…là các dịch vụ pháp lý nổi bật của Văn phòng chúng tôi.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

☎

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh  

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng: 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, Facetime…)  

Email: lsgiangle@gmail.com 

www.legianglaw.com  

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới