spot_img

QUYỀN KIỆN ĐÒI LẠI TÀI SẢN KHI HẾT THỜI HIỆU YÊU CẦU THI HÀNH ÁN

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Trong các vụ tranh chấp quyền sử dụng đất đã được tòa án giải quyết theo Bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, thì người phải thi hành án chỉ thực hiện nghĩa vụ bàn giao quyền sử dụng đất khi có đơn yêu cầu của người được thi hành án. Người được thi hành án phải thực hiện quyền yêu cầu thi hành án trong thời hạn do pháp luật quy định.

Theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 về thời hiệu yêu cầu thi hành án, thì Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn”.

Tuy nhiên, trong thực tế không ít trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất đã có bản án, quyết định giải quyết của tòa án có hiệu lực pháp luật, nhưng người được thi hành án không có đơn yêu cầu thi hành bản án, mà sau khi hết thời hiệu mới có đơn yêu cầu thi hành án, lúc này người phải thi hành án không đồng ý giao quyền sử dụng đất vì cho rằng thời hiệu yêu cầu thi hành án đã hết. Vậy trong trường hợp này, người được thi hành án phải làm gì để đòi lại quyền sử dụng đất đã được giao theo bản án đã có hiệu lực pháp luật?

Nhằm tháo gỡ vấn đề pháp lý này, ngày 25 tháng 11 năm 2021 Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã thông qua Án lệ số: 50/2021/AL và được công bố theo Quyết định số 594/QĐ-CA ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, Án lệ xác định như sau: Quyền sử dụng đất của người được thi hành đã được định theo bản án đã có hiệu lực pháp luật, tòa án không xét xử lại quan hệ ai là chủ sở hữu hợp pháp, nhưng kiện đòi lại tài sản là quan hệ pháp luật khác. Nếu còn thời hiệu thi hành án thì người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thực hiện giao đất theo Bản án đã tuyên. Tuy nhiên, nay đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án thì người được thi hành án có quyền khởi kiện đòi lại tài sản bằng vụ án dân sự mới. Trong trường hợp này, nếu không có căn cứ xác định người được thi hành án đã từ bỏ quyền tài sản thì phải chấp nhận yêu cầu khởi kiện của người được thi hành án.

Như vậy, theo nội dung Án lệ số 50/2021/AL, khi đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án theo bản án đã tuyên, người được thi hành án vẫn có quyền khởi kiện bằng một vụ án khác để đòi lại quyền sử dụng đất từ người phải thi hành án. Việc kiện lại một vụ án khác sẽ mất nhiều thời gian, công sức, nhưng đây là cách duy nhất khi người có quyền yêu cầu thi hành án không hiểu về thời hạn thi hành án theo quy
định, hoặc chủ quan hoặc tự thương lượng với người đang quản lý, chiếm giữ quyền sử dụng đất mà quên mất thời hạn trên.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận
Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng:
0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, …)

Email: giang.lehoai@legianglaw.com

Web: www.legianglaw.com  

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới