spot_img

THỦ TỤC CHUYỂN TỪ HÌNH THỨC THUÊ ĐẤT SANG HÌNH THỨC GIAO ĐẤT CÓ THU TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Thông thường các thửa đất là đối tượng của các giao dịch chuyển nhượng trên thị trường đều được sử dụng theo hình thức đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất. Vì vậy thủ tục chuyển nhượng rất thông dụng và diễn ra hằng ngày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thửa đất được chuyển nhượng là đất thuê của Nhà nước. Vậy thủ tục thực hiện có gì khác so với đất được Nhà nước giao hay không?

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về thủ tục theo quy định của pháp luật và thực tế khi thực hiện tại cơ quan đăng ký đất đai tại Tp.HCM.

Theo quy định Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện (ban hành kèm theo Quyết định số: 4114/QĐ-UBND ngày 30/9/2019 của Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, thì hồ sơ gồm:

HỒ SƠ ĐẤT ĐAI

 1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09/ĐK);
 2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 3. Hợp đồng thuê đất đã lập;
 4. Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về chuyển hình thức thuê đất; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; chứng từ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

HỒ SƠ THUẾ

 1. Tờ khai lệ phí trước bạ;
 2. Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp;
 3. Tờ khai thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trừ trường hợp bên chuyển nhượng là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản) theo quy định của pháp luật về thuế (nếu có);
 4. Văn bản của người sử dụng đất đề nghị được miễn, giảm các Khoản nghĩa vụ tài chính về đất;
 5. Các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm theo quy định của pháp luật (nếu có);
 6. Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có);
 7. Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật hoặc Hợp đồng tặng cho tài sản là bất động sản theo quy định của pháp luật hoặc bản sao Hợp đồng (hoặc các giấy tờ) thừa kế bất động sản (nếu có);
 8. Hóa đơn giá trị gia tăng đối với trường hợp tổ chức chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, thực tế khi thực hiện thủ tục chuyển từ hình thức thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, cơ quan đăng ký đất đai không tiếp nhận và thực hiện theo trình tự đăng ký biến động đất đai để cập nhật thông tin trên giấy chứng nhận đã cấp, mà thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời chuyển hình thức sử dụng đất từ thuê sang giao cho thu tiền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới