spot_img

THỪA KẾ THẾ VỊ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Bà Nguyễn Thanh Hòa ở phường Thới Hòa, TX. Bến Cát hỏi:

Năm 1970 ba mẹ chồng tôi kết hôn với nhau, sau đó mẹ chồng tôi mất nên ba chồng tôi đi bước nữa. Năm 2010 chồng tôi mất, sau khi chồng tôi mất thì mẹ kế của chồng tôi cũng mất. Vậy trong trường hợp này con tôi (tức cháu nội của bố tôi và mẹ chồng thứ nhất) có được hưởng di sản gì khi mẹ chồng kế của tôi mất không?

Trả lời:

Văn phòng luật sư Lê Giang xin cám ơn bà đã gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi. Đối với trường hợp cụ thể của nhà bà, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại khoản 1 Điều 651 về Người thừa kế theo pháp luật và Điều 654 về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế quy định:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.

Tại Điều 652 về thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, nếu chồng bà và mẹ kế có sống chung và có quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng lẫn nhau như mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau. Và trong trường hợp này chồng bà đã chết nên con bà được hưởng phần di sản mà chồng bà được thừa kế từ mẹ kế. Ngược lại, nếu giữa chồng bà và mẹ kế không có sống chung và chăm sóc lẫn nhau như mẹ con thì sẽ không được hưởng di sản do mẹ kế của chồng bà để lại.

Thân chào bà.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này thì quý khách có thể liên hệ với văn phòng luật sư Lê Giang để được tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến vấn đề pháp lý nói chung và việc khai nhận di sản thừa kế nói riêng.
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG
Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
☎ Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng : 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, Facetime…)
Website: legianglaw.com
Email: lsgiangle@gmail.com

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới