spot_img

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ DOANH NGHIỆP TRONG ĐẠI DỊCH COVID 19.

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Câu hỏi tư vấn:

 Nghị quyết số: 68/NQ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2021 “về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19” và quyết định số: 23/2021/QĐ TTg ngày 07 tháng 07 năm 2021 “Quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19”.

Doanh nghiệp căn cứ vào chỉ thị số: 2337/UBND-TH ngày 13 tháng 07 năm 2021 “V/v dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”. Do doanh nghiệp không đủ điều kiện “3 tại chổ: sản xuất tại chỗ – ăn tại chổ – nghỉ ngơi tại chỗ” và ” 1 cung đường – 2 điểm đến”, ngày 12 tháng 07 năm 2021 doanh nghiệp có thông báo nội bộ việc ngừng hoạt động kể từ ngày 13 tháng 07 năm 2021. Doanh nghiệp đã cung cấp thông báo này đến các cơ quan BQL khu công nghiệp Tân Tạo, UBND Quận Bình Tân, Phòng lao động Quận Bình Tân. Tuy nhiên khi doanh nghiệp lập danh sách cho người lao động được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết 68 thì Phòng lao động không chấp thuận. Phòng lao động yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp xác nhận của cơ quan có thẩm quyền việc doanh nghiệp được ngừng hoạt động.

Vậy doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được hỗ trợ theo nghị quyết số 68 như nêu trên cho người lao động.

Legianglaw tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 15 QĐ số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 và khoản 5 Điều 1 Quyết định số; 33/2021/QĐ-TTg ngày 06/11/2021 sửa đổi bổ sung QĐ số 23, thì hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, gồm có:

1. Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Trường hợp do dịch bệnh hoặc nguyên nhân bất khả kháng không thể thỏa thuận bằng văn bản, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận bằng các hình thức khác (qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử,…), sau khi có sự thống nhất thỏa thuận về việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương giữa hai bên thì người sử dụng lao động ghi rõ cách thức thỏa thuận vào cột “Ghi chú” tại Mẫu số 05 ban hành kèm theo Quyết định số: 23/2021/QĐ-TTg và chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung thỏa thuận.

2. Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 05 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

3. Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền.”

Như vậy, trong hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động không có yêu cầu phải có xác nhận doanh nghiệp ngưng hoạt động.

Trong trường hợp này doanh nghiệp cần có văn bản đề Phòng lao động trả lời căn cứ pháp lý cụ thể về những yêu cầu nêu trên. Đồng thời, xác định rõ cần xác nhận của cơ quan nào về việc doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, vì trước đó doanh nghiệp có gửi văn bản thông báo đến 03 cơ quan BQL khu công nghiệp Tân Tạo, UBND quận Bình Tân, Phòng lao động quận Bình Tân. Sau khi có văn bản trả lời của Phòng lao động thì doanh nghiệp làm văn bản gửi đến cơ quan đó để xin xác nhận về doanh nghiệp được ngưng hoạt động. Đồng thời, doanh nghiệp tập hợp các văn bản mà đã lập trước đó về việc báo cáo các cơ quan có thẩm quyền không đủ điều kiện để thực hiện sản xuất theo phương thức 03 tại chổ, 1 cung đường 2 điểm đến để làm căn cứ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh ☎ 

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng: 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, …)

Email: giang.lehoai@legianglaw.com

Web: www.legianglaw.com  

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới