spot_img

VỢ YÊU CẦU LY HÔN KHI ĐANG CÓ THAI- XÁC ĐỊNH CHA MẸ CỦA ĐỨA BÉ NHƯ THẾ NÀO?

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Ông Trần Văn Bình ở xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hỏi:

Tôi và vợ lấy nhau đã được 5 năm đã có với nhau 1 bé gái 4 tuổi và vợ tôi đang mang thai bé thứ 2 được 5 tháng tuổi. Nhưng hiện nay vợ chồng tôi không thể tiếp tục chung sống với nhau nữa và vợ tôi là người làm đơn yêu cầu ly hôn và trong đơn tôi không thấy ghi tình trạng vợ tôi đang trong qúa trình mang thai bé thứ hai, chỉ đề cập đến bé 4 tuổi, vợ tôi nói bé thứ hai chưa chào đời nên không cần đề cập đến trong đơn. Như vậy có đúng hay không? Bé thứ 2 sinh ra sau khi vợ chồng tôi ly hôn thì bé có được mang họ của tôi hay không?

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Thị Huệ- Văn phòng l uật sư Lê Giang xin trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 88LHNGĐ 2015 về xác định cha, mẹ

 Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Như vậy con do vợ ông đang mang thaitrong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là con chung. Do đó nếu con ông được sinh ra sau khi có bản án hoặc quyết định của tòa cho vợ chồng ông ly hôn thì vẫn được xác định là con chung.

Theo quy định tại Điều 26 BLDS về Quyền có họ, tên Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Như vậy con ông sinh ra sau ly hôn có thể mang họ ông hoặc họ của vợ ông, nếu ông và vợ ông có thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì con sinh ra sau khi ly hôn vẫn mang họ của ông.Ông cũng phải có

trách nhiệm cùng chăm sóc, nuôi dưỡng con sinh ra sau ly hôn cho đến khi đến tuổi trưởng thành.

Thân chào ông.

Văn phòng luật sư Lê Giang

47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Luật sư tư vấn: 0903.392.117- 0902.268.667

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới