spot_img

LƯU Ý KHI KÝ KẾT HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở

Đáng Quan Tâm

Chủ Đề Khác

Ngày nay nhu cầu xây dựng nhà ở ngày một tăng, cùng với đó nhiều công ty xây dựng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn được một đơn vị xây dựng có kinh nghiệm, uy tín để xây dựng ngôi nhà “mơ ước” cho bản thân và gia đình, nhiều người phải lao đao vì “tiền mất tật mang”, do đơn vị thi công không thực hiện đúng hợp đồng xây dựng đã ký.

Trong thời gian qua, Văn phòng luật sư Lê Giang- LEGIANGLAW  đã tiếp nhận rất nhiều yêu cầu tư vấn của khách hàng liên quan đến việc đơn vị thầu xây dựng tạm ứng tiền, thi công dang dở rồi ngưng, cắt đứt liên lạc, khách hàng tìm đến trụ sở theo địa chỉ ghi trong hợp đồng thì công ty đã trả mặt bằng, không có cách gì liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của công ty, làm cho khách hàng rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, tiền đã thanh toán mà nhà thì không hoàn thiện, đơn vị khác muốn thi công tiếp, khách hàng phải thuê đơn vị có chức năng giám định hạng mục công trình nào đã hoàn thành, hạng mục nào chưa hoàn, lập biên bản làm cơ sở cho việc giải quyết hợp đồng đã ký với đơn vị thi công cũ, sau đó tiến hành ký hợp đồng với đơn vị thi công mới, thủ tục rất nhiêu khê nên trong những trường hợp này, một số đơn vị từ chối nhận thực hiện xây dựng các công trình dang dở, nên thời gian thi công kéo dài, chi phí phát sinh, thủ tục hoàn công gặp trở ngại.

Lý giải cho điều này, thực tế khi ký kết hợp đồng xây dựng, đơn vị thi công là bên soạn thảo nội dung hợp đồng và giao cho khách hàng ký, những điều khoản trong hợp đồng hầu như là theo mẫu, đặc biệt đối với điều khoản về tạm ứng và thanh toán.

Đối với những khách hàng lớn tuổi hoặc không có kiền thức pháp lý, chưa tìm hiểu kỹ lịch sự của đơn vị thi công, thì việc thương lượng điều chỉnh nội dung hợp đồng hiếm khi xảy ra hoặc không biết quyền được thương lượng và điều chỉnh, bổ sung hợp đồng thi công, mà thường ký theo nội dung mà bên nhận thầu yêu cầu.

Khi vừa ký hợp đồng, khách hàng đã phải tạm ứng số tiền quá nhiều cho bên nhận thầu, thời gian và điều kiện thanh toán trong hợp đồng quy định lại không chặt chẽ, khi đơn vị thi công vi phạm hợp đồng, khách hàng không có cơ sở để yêu cầu bồi thường.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, trước khi ký kết hợp đồng xây dựng, khách hàng nên tìm hiểu kỹ đơn vị nhận thầu có kinh nghiệm và uy tín trong ngành. Bên cạnh đó, phải lưu ý các điều khoản về thời gian thi công, thanh toán tiền thi công (số lần thanh toán, giai đoạn thanh toán, thời điểm thanh toán, thời hạn thanh toán, hồ sơ và điều kiện thanh toán), tạm ứng, bảo hành, bồi thường do vi phạm hợp đồng v.v……

Và nếu không thể hiểu, đàm phán được các điều khoản quan trọng, dự phòng được các tình huống pháp lý bất lợi xảy ra, thì sự lựa chọn một văn phòng luật sư để tư vấn chi tiết từng điều khoản, soạn thảo hợp đồng thi công là một cách để tự bảo vệ mình tốt nhất.

Nội dung bài viết trên là 1 số thông tin có tính chất tham khảo. Nếu cần được tư vấn kỹ hơn cho trường hợp cụ thể của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG với hơn 13 năm kinh nghiệm có thể tư vấn đến quý vị về nhiều vấn đề pháp lý đa dạng liên quan. Đặc biệt, lĩnh vực ĐẤT ĐAI, THỪA KẾ, VẤN ĐỀ TÀI SẢN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI…là các dịch vụ pháp lý nổi bật của Văn phòng chúng tôi.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh ☎ 

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng: 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, Facetime…)  

Email: giang.lehoai@legianglaw.com 

www.legianglaw.com  

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài Mới